Đam mê & Thế mạnh – Điều kiện cần cho một sự nghiệp thành công

Đam mê & Thế mạnh - Điều kiện cần cho một sự nghiệp thành công
 

Rất nhiều bạn trẻ trong những năm đầu đi làm đều cho rằng sự nghiệp – công việc là một. Nhưng thực tế, sự nghiệp là một câu chuyện dài hơn rất nhiều so với công việc chỉ đơn thuần là “không làm ở công ty này thì làm ở công ty khácmiễn sao có lương là được”. Ở câu chuyện sự nghiệp, bạn không chỉ cần có đam mê mà còn phải hiểu được thế mạnh của mình là gì, có đảm bảo sẽ phát huy và giúp bạn vượt qua những thách thức khó khăn về chuyên môn sẽ xuất hiện hay không? Hãy lắng nghe chia sẻ của doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao về vấn đề này trong sự kiện Begin.Again do VietnamWorks khởi xướng vào tháng 07/2019 vừa qua.

 

Đam mê là nguồn cội của thành công

Những năm đầu đi làm có thể không phải là những năm khó khăn nhất trong sự nghiệp, nhưng chắc chắn đây là những năm thách thức nhất đối với chúng ta. Vì lúc này, thành công được chính chúng ta và người xung quanh đo đếm bằng những giá trị hữu hình như tiền lương hằng tháng, chức danh, địa vị xã hội. Và nếu thua kém bạn bè hay ai đó, chúng ta rất dễ cảm thấy chán nản khi người người chạm tới thành công chỉ riêng mình vẫn loay hoay tìm kiếm con đường đi tiếp. Chính những lúc rối bời và chìm trong thất vọng, bạn hãy thử dừng lại để nhìn nhận khách quan rằng: “Mình đang cố gắng vì điều gì? Động lực làm việc của mình ở đâu?”

Đam mê & Thế mạnh - Điều kiện cần cho một sự nghiệp thành công

Chỉ khi xác định được đam mê chúng ta mới có hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp.

Để đánh giá một sự nghiệp thành công, chúng ta thường dựa trên những thước đo cụ thể như: tiền bạc, danh vọng, địa vị và dần lấy đó để định giá bản thân. Chính vì mãi chạy theo những điều ấy, chúng ta quên mất đam mê – một giá trị hết sức quan trọng, quyết định thành công hay thất bại của sự nghiệp. Đam mê không phải là thứ chúng ta có thể cầm nắm hay đong đếm, so sánh giữa người với người. Đam mê cũng không chỉ là được làm công việc mình yêu thích mà còn là điều khiến mỗi chúng ta trở nên khác biệt và độc nhất. Là thứ giúp chúng ta có định hình được mình là ai trong mỗi bước đi của cuộc đời và sự nghiệp.

Như anh Tăng Gia Hải Lam – Managing Director của Buzzmetrics đã chia sẻ tại sự kiện Begin.Again – TP.HCM:

Chúng ta không thể làm một công việc nào đó cả đời được nếu không có đam mê. Không có con đường sự nghiệp nào bằng phẳng để bước đi, chính những lúc khó khăn nhất, chỉ có đam mê mới tạo nên sự kiên trì và sức bền để tiếp tục và vượt qua!

 

Thế mạnh là công cụ của thành công

Nhưng trong sự nghiệp, đam mê thôi là chưa đủ, mà còn cần phải đam mê một cách hiệu quả. Người ta vẫn nói: “Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh”. Chính vì thế, sự nghiệp thành công cần bạn phải biết tận dụng thế mạnh của mình và phát triển nó. Tập trung phát triển công việc thuộc về thế mạnh sẽ là tiền đề rất lớn cho thành công của mỗi người. Vì chắc chắn trên con đường sự nghiệp, những thách thức về chuyên môn sẽ xuất hiện rất nhiều lần. Nếu không có thế mạnh và vững chắc về chuyên môn, dù có đam mê thế nào cũng không thể đem đến cho bạn một kết quả công việc hoàn hảo. 

Đam mê & Thế mạnh - Điều kiện cần cho một sự nghiệp thành công

Thế mạnh là tiền đề và điểm tựa để chúng ta hoàn thành tốt công việc.

Thế nhưng, phần lớn người đi làm vẫn còn chật vật trong việc tìm ra thế mạnh của bản thân. Đừng vội nản chí hay loay hoay tìm kiếm trong vô định, bạn hãy tìm cho mình một điểm dừng để suy nghĩ và có thể dựa trên 3 bước xác định thế mạnh mà các nhà lãnh đạo đã chia sẻ trong sự kiện Begin.Again vừa qua để nhìn nhận khách quan về bản thân hơn. Như chị Nguyễn Phương Mai – Managing Director tại Navigos Search bộc bạch: “Xác định đúng hướng đi, chúng ta hoàn toàn có thể biến điểm yếu thành thế mạnh để theo đuổi đam mê”.

Và nếu đang gặp những vấn đề trong sự nghiệp và không biết làm sao, bạn đừng quên:

Đam mê và thế mạnh là 2 điều tiên quyết nếu muốn sở hữu một sự nghiệp thành công. Vì có đam mê trong công việc chúng ta mới có thể theo đuổi trong thời gian dài và biến nó thành sự nghiệp của mình. Còn thế mạnh chính là tiền đề để chúng ta phát triển và làm tốt công việc, góp phần tạo nên thành công.”

Theo — HR Insider — VietnamWorks