Định nghĩa thăng tiến trong sự nghiệp

Sở hữu một sự nghiệp được bao người ngưỡng mộ, một công việc với mức thu nhập cao ngất ngưỡng – có phải là định nghĩa của thăng tiến không?
 

Thăng tiến được xem là mẫu số chung mà bất kỳ ai đi làm cũng đều mong muốn. Thế nhưng, định nghĩa thăng tiến trong công việc đang bị bó buộc trong những khuôn khổ nhất định như thăng tiến là tăng lương hoặc thăng chức. Chính điều này khiến nhiều người dễ cảm thấy nản chí, có xu hướng nhảy việc thường xuyên.

Đừng chỉ hiểu thăng tiến là tăng chức, thêm lương

Sự thăng tiến là một động lực quan trọng để chúng ta tiếp tục phát triển bản thân và cố gắng nỗ lực hơn nữa cho công việc. Tuy nhiên, để được thăng tiến không phải chuyện dễ dàng. Bên cạnh đó, khái niệm thăng tiến với mỗi người cũng có sự khác nhau, dẫn đến mức độ hài lòng của họ trong công việc cũng khác nhau.

Theo quan niệm của rất nhiều người khi đi làm, thăng tiến là thăng chức. Sau một thời gian dài làm việc, năng lực, kinh nghiệm của họ được trau dồi thì thăng chức chính là những gì họ mong muốn nhận được. Thăng tiến đồng nghĩa với đảm nhận một vị trí cao hơn, đãi ngộ tốt hơn, có quyền lực và tiếng nói hơn để được mọi người tôn trọng. Đương nhiên, điều này sẽ đi kèm với thách thức, khó khăn đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Thậm chí, không ít người sau khi thăng chức đều rơi vào tình trạng không còn thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Với một số người khác, thăng tiến là được tăng lương. Bởi vì suy cho cùng, họ đi làm là để được trả lương, trang trải cuộc sống và tích góp cho những mục tiêu trong tương lai. Vậy nên, khi được lương tăng, họ sẽ cảm thấy hào hứng, hạnh phúc và họ cho rằng đó là thăng tiến.

Bạn chọn định nghĩa thăng tiến nào cho sự nghiệp của mình

Khi không được thỏa mãn ước mơ thăng tiến, chúng ta dễ nảy sinh chán nản và mệt mỏi trong công việc

Nhìn chung, lâu nay, định nghĩa về sự thăng tiến luôn gắn liền với thăng chức, tăng lương. Chính vì vậy, hầu hết các bạn trẻ thế hệ Millennials thường xuyên cảm thấy bất mãn ở chính công việc hiện tại vì không cảm thấy được thăng tiến, không có chức vụ cao, lương thưởng không tăng như mong muốn và chưa nhận được sự nể phục từ mọi người. Tâm lý này thôi thúc họ nhảy việc thường xuyên với suy nghĩ rằng, sang một nơi mới sẽ ứng tuyển một vị trí cao hơn và đề nghị mức lương hấp dẫn hơn.

Bạn nên lưu ý rằng, để được thăng tiến – dù là tăng lương hay thăng chức thì điều kiện tiên quyết là năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn là một người tài giỏi, kinh nghiệm dày dặn thì ông chủ nào cũng đều muốn giữ bạn lại công ty và sẵn sàng tín nhiệm bạn lên những vị trí cao hơn, lương thưởng tốt hơn. Còn nếu kinh nghiệm, kỹ năng bạn chưa đạt thì dù có nhảy việc bao nhiêu lần, bạn cũng rất khó để đạt được mục đích. Thậm chí, nhảy việc quá nhiều còn làm xấu CV của bạn, ảnh hưởng đến việc xin việc sau này.

Thăng tiến chính là bản thân tốt hơn mỗi ngày

Theo các chuyên gia về tuyển dụng nhân sự, không ít bạn trẻ từ 24-30 tuổi vẫn đang “mắc kẹt” trong suy nghĩ thăng tiến là thăng chức, tăng lương và vô hình trung tự mình gây áp lực cho chính mình. Dĩ nhiên, thăng chức hay tăng lương ai cũng đều mong muốn. Nhưng khái niệm về thăng tiến rộng hơn như thế. Theo một cách chính xác và đủ đầy nhất, thăng tiến chính việc bản thân mình tốt hơn mỗi ngày và thăng chức, tăng lương là kết quả của điều này.

Nhớ lại ngày đầu vào công ty, bạn thiếu tự tin như thế nào, bạn lóng ngóng ra sao, làm sai và bị phê bình bao nhiêu lần. Nhưng trải qua một thời gian, cùng với sự cố gắng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, bạn tự tin hơn, làm việc trôi chảy và bước đầu mang về lợi nhuận, doanh thu cho công ty. Chưa bàn đến những “thù lao” bạn nhận được, chỉ riêng việc bạn trở nên tự tin và chuyên nghiệp hơn trong công việc đã là một sự thăng tiến.

Bạn chọn định nghĩa thăng tiến nào cho sự nghiệp của mình

Hãy hiểu thăng tiến chính là bản thân giỏi hơn mỗi ngày

Có thể hiện tại, bạn chưa được thăng chức hay tăng lương nhưng chính sự tự tin cộng với thái độ không ngừng học hỏi, nỗ lực làm việc sẽ là đòn bẩy để bạn sẵn sàng bật xa hơn trong tương lai. Những người thăng tiến nhanh trong công việc không phải là người nhìn thấy trước cơ hội thăng mà là họ có sự chuẩn bị trước cho những cơ hội ấy, để khi chúng xuất hiện là họ nắm bắt được ngay. Và sự chuẩn bị này không gì khác ngoài kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ của bạn với công việc. Gary Player, một golfer nổi tiếng từng nói rằng: “Khi bạn càng làm việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn”.

Thăng tiến vốn là định nghĩa mở, chỉ khi bạn thật sự hiểu rõ bản chất của sự thăng tiến, bạn sẽ hiểu được công việc nào thực sự giúp ích cho sự nghiệp của mình. Sự nghiệp là một hành trình dài và chỉ có những người đủ bản lĩnh, kỹ năng và chuyên nghiệp mới có thể chinh phục được đích đến cuối cùng.

— HR Insider —