Moto Guzzi 1100 Sport tới từ San Francisco

Một trong những điều tuyệt nhất của việc độ xe là nó có thể mang tới cuộc sống mới cho những chiếc mô tô bị ghẻ lạnh. Nếu cần bằng chứng thì bạn có thể tìm hiểu về những chiếc Honda CX500 và Yamaha Virago độ trên thị trường.

 

Một trong những điều tuyệt nhất của việc độ xe là nó có thể mang tới cuộc sống mới cho những chiếc mô tô bị ghẻ lạnh. Nếu cần bằng chứng thì bạn có thể tìm hiểu về những chiếc Honda CX500 và Yamaha Virago độ trên thị trường.

 

Chiếc Moto Guzzi 1100 Sport này cũng là một minh chứng về tiềm năng được khai thác đúng mực. Mẫu xe nguyên bản không phải là thứ xấu xí hay chậm chạp nhất mà Moto Guzzi từng làm ra. Mặc dù có công suất tới 90 mã lực nhưng nó không được bốc cho lắm, thậm chí có phần hơi ù lì. Đó là lý do mẫu xe này thường gieo sầu cho người điều khiển nó trong các cuộc đua.

 

 

Chiếc 1100 Sport này đã lột xác hoàn toàn nhờ kỹ năng đáng nể của thợ độ bán thời gian Adam Grosser. Nó không chỉ trông sắc sảo hơn nguyên bản mà còn vận hành tốt hơn nhiều sau khi nâng dung tích động cơ và cải tiến toàn diện hệ thống treo.

 

Nghề chính của Adam là làm trong một quỹ đầu tư vốn tư nhân nhưng anh tận dụng thời gian rảnh để chế tạo nhiều thứ khác nhau trong một không gian rộng hơn 900m vuông ở San Francisco Bay Area.

 

 

Máy bay và thuyền là sở trường của Adam nhưng anh cũng đã làm ra được năm chiếc mô tô độ dưới nhãn hiệu ‘NeldaFast’, trong đó ’Nelda’ là tên của mẹ vợ anh.

 

Một trong những tác phẩm trước đây của anh là một chiếc Moto Guzzi V65 kiểu café racer. Anh thích sự kì dị của Guzzi tới mức quyết định làm một chiếc xe nữa dành riêng cho bản thân.

 

 

Adam rất thích khối động cơ cùng với bình xăng của mẫu 1100 Sport nên đã mua lại một chiếc đời 1996 đã qua sử dụng để làm phôi cho dự án này.

 

Chiếc xe phôi khi đó khá là nát, nên Adam bắt đầu với việc làm lại khối động cơ, nâng dung tích của nó lên 1.200 phân khối và biến nó thành một con quái vật với lượng mô men xoắn khủng khiếp. Phần lớn quá trình này được thực hiện ngay trong xưởng cá nhân của Adam, chỉ có một vài chi tiết vỏ động cơ làm máy là được thuê ngoài.

 

 

Tiếp theo là phần khung máy. Adam lấy bánh trước, phuộc và ách dưới từ một chiếc Suzuki GSX-R1000 đời 2006 để gắn cho chiếc Guzzi. Sau đó, anh chỉnh sửa phần chốt tay lái cho hợp với phần đầu của Moto Guzzi và tự chế nên một ách trên phù hợp để khắc phục vấn đề bẻ lái chậm của mẫu nguyên bản.

 

 

Phanh xe được lấy từ một chiếc GSX-R đời mới hơn và được gắn rô-tơ mới. Adam bổ sung một lò xo Matris mới ở sau nhưng lại quyết định giữ nguyên bánh sau của mẫu Guzzi gốc.

 

Với phần thân xe, Adam đã làm thủ công tấm chắn đầu và ốp đuôi mới từ sợi carbon. Anh bắt đầu với việc dựng mô hình xốp để ướm trước khi hoàn thiện bằng sợi carbon. Tiếp đó, anh nhờ Sid Chavers bọc yên xe.

 

 

Phần ốp đuôi có kiểu dáng thể thao cổ điển không lẫn vào đâu được nhưng phần đầu xe thì lại được lấy cảm hứng đầu đầu máy xe lửa trong thập niên 30.

 

Ở đằng trước là hai đầu đèn gắn sâu còn ở đằng sau là một dải đèn LED gọn gàng, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng cho xe. Mọi khung chống đều được Adam chế tạo bằng máy CNC trong xưởng của mình. Phần khung sườn gốc cũng được chỉnh sửa lại cho hợp với ốp đuôi mới.

 

 

Các ống xả cũng là tác phẩm thủ công của Adam, được làm từ ống thép không gỉ và ôm sát thân xe. Chúng kết thúc ở một cặp pô Yoshimura, vốn dành cho một mẫu xe địa hình 450 phân khối. Hộp gió nguyên bản bị loại bỏ và thay bằng các phễu hút gió.

 

Các chi tiết mới được bổ sung cho xe còn có tay lái kiểu clip-on, một vài bộ phận Motogadget như tay nắm, xi nhan, nút điều khiển và tốc kế. Adam cũng làm lại toàn bộ dây điện của xe xoay quanh bảng mạch Motogadget m-Unit.

 

 

Đây là một chiếc xe đẳng cấp với màu sơn thậm chí còn đẳng cấp hơn, được thực hiện bởi John Bisson của tiệm Finishing Touch ở Monterey, California. Adam cho biết rằng đây là chiếc xe độ có tham vọng lớn nhất của anh từ trước tới nay bởi nó là chiếc xe anh làm khác so với nguyên bản nhất.

 

 

Những chiếc Moto Guzzi độ dường như rất có sức hấp dẫn đối với các thợ độ hàng đầu và đây là một trong số đó.

 

 

 

Theo: Xe Và Phong Cách

Tin tức Liên quan